Green Tea Dango with Red Bean and Black Syrup
เมนูวันนี้ ชวนมาทำดังโงะ ขนมหวานแป้งนุ่มหนึบสไตล์ญี่ปุ่น ที่ทำเองได้ง่ายๆ ที่บ้าน รสชาติหวานกลมกล่อม เสิร์ฟพร้อมถั่วแดงกวนและน้ำตาลไหม้ กินเคล้าสายฝน ปนอากาศเย็น ยามปลายฝนต้นหนาวชวนคิดถึงบรรยากาศในเรียวกัง สวมชุดยูกาตะยังไงยังงั้น
เครื่องปรุง
- แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วยตวง
- ผงชาเขียว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า (สำหรับผสมตัวแป้ง) 200 ml
- น้ำตาลทรายแดง 1/4 ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า (สำหรับทำน้ำเชื่อม) 50 ml
- ถั่วแดงกวน ตามชอบ
วิธีทำ
- แบ่งแป้ง 1 ถ้วยตวงออกมา ร่อนกับผงชาเขียวให้เข้ากัน ค่อยเติมน้ำ100 ml ทีละนิด นวดกับแป้งจนเข้ากันดี ระวังอย่าให้เหลวจนเกินไป
- ส่วนแป้งที่เหลือ ผสมกับน้ำเปล่า 100 ml ที่เหลือ นวดให้เข้ากัน ได้เป็นก้อนแป้งสีขาว ปั้นเป็นลูกกลมขนาดเท่าแป้งสีเขียว
- ตั้งน้ำให้เดือด ใส่ก้อนแป้งดังโงะที่ปั้นไว้ลงไปต้ม ใช้ไฟปานกลาง รอจนแป้งสุก จะลอยขึ้นมา ใช้ตะแกรงช้อน ตักใส่น้ำเย็น แช่ไว้ เพื่อกันแป้งติดกัน
- เตรียมทำน้ำเชื่อม โดยตั้งกระทะไฟอ่อน ใส่น้ำตาลทรายแดง รอจนน้ำตาลค่อยๆ ละลายหมดและเริ่มเดือด เติมน้ำเปล่าลงไป ระวังน้ำตาลร้อนกระเด็นใส่ คนให้เข้ากัน
- จัดเสิร์ฟแป้งดังโงะแช่เย็น กับถั่วแดงกวนปริมาณตามชอบ โรยผงชาเขียวด้านบนเล็กน้อย ราดน้ำเชื่อมสีน้ำตาลไหม้ที่ทำไว้ เป็นอันเสร็จ