เตรียมตัวกู้ซื้อบ้านอย่างไร ให้ธนาคารอนุมัติ

เตรียมตัวกู้ซื้อบ้านอย่างไร ให้ธนาคารอนุมัติ

พอถึงช่วงวัยหนึ่งใคร ๆ ต่างก็ฝันอยากมีบ้านดี ๆ กันทั้งนั้น แต่ก่อนจะถึงด่านสุดท้ายของการมีบ้านก็ไม่ง่ายอย่างที่คิด เพราะด่านใหญ่ที่จะเจอ คือ ธนาคาร ที่คุณต้องขอกู้ให้ผ่าน

อารียาเตรียมเช็คลิสต์ เพื่อให้ทุกคนสร้างความพร้อมก่อนจะกู้ซื้อบ้านในฝันมาฝากกันค่ะ

1. ทำรายรับ รายจ่ายของตัวเอง เพื่อประเมินความสามารถในการผ่อน รวมทั้งสำรวจอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ โดยธนาคารแต่ละที่จะมีเงื่อนไขในการให้อัตราดอกเบี้ยแตกต่างกันและวงเงินให้กู้ก็แตกต่างกัน ซึ่งส่วนใหญ่ดอกเบี้ยสำหรับการกู้บ้านจะเป็นดอกเบี้ยแบบระยะยาว แบบที่เคยเห็นกันจะมีทั้งที่เป็น ดอกเบี้ยแบบคงที่ ดอกเบี้ยลอยตัว และดอกเบี้ยแบบผสม ซึ่งต้องตัดสินใจเลือกให้เหมาะสมกับตนเอง

2. เงินออมเป็นเรื่องสำคัญ ที่ธนาคารจะประเมินให้กู้ผ่านหรือไม่ ซึ่งควรมีเงินออมอย่างน้อย 5–15% ของราคาบ้านที่จะซื้อ เพราะนอกจากราคาบ้านแล้วอาจมีเรื่องค่าใช้จ่ายในการโอนกรรมสิทธิ จดจำนอง ค่าธรรมเนียมการยื่นกู้ และ ค่าใช้จ่ายต่างๆ อีกมากมาย

3. เคลียร์ประวัติให้สวยงาม การที่มีประวัติการชำระหนี้ที่ดี  ไม่ผิดนัดชำระจนติดแบล็กลิสต์ ถือเป็นการสร้างความน่าเชื่อถือ และสร้างเครดิตให้ตัวเอง ธนาคารจะพิจารณาปล่อยกู้ให้ง่ายขึ้น

4. ก่อนไปกู้เตรียมเอกสารให้ครบ เพื่อให้การอนุมัติเป็นไปอย่างราบรื่น โดยมีหลักฐานการทำงาน และรายได้พิเศษต่างๆ เช่น สลิปเงินเดือน ใบรับรองการทำงาน เป็นต้น รวมทั้งสำรวจเงื่อนไขและกฎเกณฑ์ในการขอสินเชื่อของแต่ละธนาคารให้ดี

ทั้งหมดนี้เป็นข้อแนะนำสั้น ๆ ใครเตรียมตัวได้ตามนี้ การกู้ซื้อบ้านอาจผ่านได้ไม่ยากค่ะ